Bạc Liêu: Nữ sinh giàu nghị lực

Rate this post

Võ Bé Thảo (sinh năm 2005) hiện là sinh viên khoa Sư phạm, trường ĐH Bạc Liêu. Bé Thảo được trường trao tặng giấy khen đạt thành tích cao trong đợt thi tuyển sinh năm 2023 – 2024.

Lớn lên trong những nỗi lo toan

Mảnh đất Bạc Liêu miền sông nước là nơi sinh ra và lớn lên của cô thủ khoa ngành Sư phạm, khoa Giáo dục Tiểu học Võ Bé Thảo Ít ai biết rằng trước khi đạt được những thành tích này, cô sinh viên Sư phạm đã trải qua một cuộc sống khó khăn, cùng với những lo toan trên đôi vai cha mẹ.

Sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo tại Bạc Liêu, nơi người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nhưng gia đình Thảo lại không có đất đai canh tác. Ba Thảo đi phụ hồ, công việc nặng nhọc vất vả cùng đồng công ít ỏi. Mẹ Thảo bán xôi  kiếm tiền mưu sinh lo cho con ăn học. Thảo lớn lên bằng những giọt mồ hôi của cha và gánh xôi nhỏ của mẹ. Số phận như trêu ngươi, từ khi sinh Thảo, mẹ cô thường xuyên bị bệnh. Việc đau ốm triền miên khiến mẹ Thảo không thể đi làm được. Mọi gánh nặng đè lên đôi vai ba Thảo, ai kêu gì làm nấy và công việc thường kết thúc vào lúc đêm khuya. Không quản vất vả, điều ba Thảo mong muốn là có tiền chữa bệnh cho vợ, lo cho con gái ăn học thành tài.

Trớ trêu thay, ông trời quyết định thử thách gia đình cô gái nhỏ khi biến cố tiếp tục ập đến. Trong một lần đi làm,ba Thảo bị tai nạn lao động phải điều trị mất gần một năm. Gia đình phải đi vay mượn khắp nơi kiếm tiền chữa trị, từ đó lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Sức khỏe suy giảm, cha Thảo mắc di chứng nên đôi lúc không được tỉnh táo, khiến gia đình khó khăn lại càng khó khăn hơn. Những nỗi lo toan nợ nần ấy kéo dài 7 năm nay và chưa lúc nào cô sinh viên Sư phạm buông xuống được.

Con đường chạm tới ước mơ làm cô giáo

Chính những khó khăn ấy đã thôi thúc thảo cố gắng, nỗ lực hơn để có thể nhanh chóng phụ giúp gia đình cũng như thực hiện ước mơ của mình. Cô sinh viên luôn ý thức bản thân mình phải học tập để đền đáp những công lao của ba mẹ.

Việc học có vai trò rất quan trọng trong cuộc đời mình, đó là cánh cửa giúp mình đi đến một tương lai tốt đẹp hơn, giúp gia đình mình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Khi mới bước vào đại học, cảm xúc của mình đầu tiên phải nói đó là sự ngỡ ngàng, xen lẫn chút tự hào, hãnh diện bởi vì mình đã bước vào môi trường đại học, học đúng ngành mà bản thân đã ước mơ. Phòng học khoa Sư phạm, trường ĐH Bạc Liêu với đầy đủ tiện nghi đã làm cho mình tròn xoe mắt và thích thú; các thầy cô giảng viên ở đây không những giỏi về chuyên môn mà giàu lòng nhân ái, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ; nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào để sinh viên có nhiều hoạt động trải nghiệm mới trong cuộc sống”, Thảo trải lòng.

Cô Nguyễn Thị Cẩm Thúy, giáo viên chủ nhiệm THPT của Thảo chia sẻ: “Làm cô giáo chủ nhiệm lớp 12 của Thảo, tôi ấn tượng bởi em ấy dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng luôn lạc quan, không ngừng cố gắng học tập, thực hiện tốt nội quy của nhà trường, nhiệt tình tham gia các phong trào. Bé Thảo thường xuyên được tuyên dương trước lớp, là một tấm gương vượt khó trong học tập. Nhờ sự cố gắng nỗ lực mà Bé Thảo đã vượt qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT thật tốt và đậu vào đại học mà mình yêu thích”.

Niềm tự hào của gia đình, thầy cô chính là động lực to lớn để Thảo tiếp tục trên con đường chinh phục tri thức, cũng như trao gửi tri thức ấy tới những học sinh tương lai của mình, như những gì mà cô gái nhỏ nhận được bây giờ. “Ước mơ của mình là trở thành cô giáo trong tương lai. Mình sẽ nỗ lực truyền đạt kiến thức và gương mẫu về nhân cách để chắp cánh cho thế hệ trẻ bay cao, bay xa trên bầu trời tươi đẹp, từ đó góp công sức nhỏ bé cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà nói riêng, của đất nước nói chung. Ngoài ra, đi làm giúp mình có thu nhập ổn định để lo chữa trị bệnh cho ba mẹ, cũng như phụ giúp cho gia đình vươn lên thoát nghèo”, Bé Thảo bộc bạch.

Khi biết mình là một trong 120 sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm 2023, Bé Thảo rất vui mừng và tự hào. “Khi biết tới học bổng này, mình thấy học bổng mang tính nhân văn sâu sắc cũng như rất ý nghĩa. Suất học bổng này sẽ động viên mình rất nhiều trong quá trình học tập, tạo nên động lực để hoàn thành ước mơ những tháng năm đại học”, Bé Thảo chia sẻ.

Với những sự giúp đỡ này, Thảo bày tỏ bản thân sẽ không phụ lòng sự tin tưởng của tất cả mọi người để tiếp tục con đường học vấn ngày một tốt hơn nữa.

  Nguồn: Tỉnh Đoàn Bạc Liêu

————-

  • Fanpage:

https://www.facebook.com/NhipSongTre01

https://www.facebook.com/thanhnienso1/

https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/

  • Youtube:

https://www.youtube.com/@musicfair3679

https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

————-

Hotline: 036 737 58 58

Email: thanhthieunhimedia@gmail.com

————-

#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair