Băc Ninh: Tư vấn, hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh – Nhận thức đúng để mở cánh cửa tương lai

Công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh có vai trò quan trọng, là một hoạt động không thể thiếu tại các trường phổ thông nhằm giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết về nghề nghiệp. Cùng với việc ban hành kế hoạch số 309 ngày 22/8/2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh theo Quyết định phê duyệt của Thủ tường Chính phủ, các chương trình Tư vấn  hướng nghiệp được thực hiện với mục đích cung cấp cho các em học sinh những kiến thức cần thiết về việc chọn trường, chọn nghề phù hợp với khả năng của mình và nhu cầu của xã hội. Đồng thời tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực thời kỳ phát triển mới.

Xác định tầm quan trọng của công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh, trong Tháng 3 – Tháng Thanh niên, chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), được sự nhất trí của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo các Huyện, Thành phố, Ban thường vụ các Huyện, Thành đoàn cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chuỗi Chương trình Tư vấn hướng nghiệp và định hướng phân luồng dành cho học sinh khối THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Có thể nói, từ nhiều năm qua, các chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã đóng vai trò quan trọng và ngày càng được đông đảo các lực lượng tham gia một cách nghiêm túc và tự giác. Điều này chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự chuyển biến về nhận thức đối với hoạt động tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp hiện nay.

Với chủ đề “Hiểu mình – Hiểu nghề – Sáng tương lai”, các chuyên gia đến từ Tổ chức giáo dục hướng nghiệp và phát triển tài năng Đông Nam Á – Diễn giả Lê Anh Tuấn; Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh; Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng; Trường Cao đẳng Thống kê; đại diện Công ty Cổ phần Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO… đã tư vấn, truyền đạt cho học sinh về kỹ năng định hướng, lựa chọn nghề nghiệp; ý nghĩa của việc lựa chọn đúng nghề nghiệp; cách thức để chọn đúng nghề; lựa chọn trường, chọn nghề cho phù hợp với năng lực, điều kiện của mỗi học sinh; các ngành nghề trong xã hội và xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai; thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước; lợi ích của mô hình đào tạo 9+; một số điểm chính cơ bản cần lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh năm 2023… Cùng với đó, chương trình cũng dành phần lớn thời gian để giáo viên, phụ huynh và học sinh trao đổi, đối thoại trực tiếp với các chuyên gia tư vấn. Những băn khoăn, trăn trở về lựa chọn trường, chọn nghề, hệ thống giáo dục đào tạo, thị trường lao động, việc làm… đã được các diễn giả, Hội đồng tư vấn chương trình chia sẻ, giải đáp kịp thời. Từ đó giúp các em có thêm nhiều nguồn thông tin chính thống trong việc lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

Với 05 chương trình liên tiếp được thực hiện trong Tháng 3, từ ngày 06 đến ngày 30/3/2023, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã tư vấn hướng nghiệp cho gần 13.000 lượt học sinh của 66 trường THCS, THPT trong toàn tỉnh; gần 2.000 lượt truy cập theo dõi chương trình thông qua hình thức trực tuyến tư vấn THCS trên các nền tảng số… chương trình thực sự đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Trong thời gian tới, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đưa công tác tư vấn, hướng nghiệp tới gần các em học sinh hơn, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề năm công tác 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Nguồn: tỉnh Đoàn Bắc Ninh

————-

  • Fanpage:

https://www.facebook.com/NhipSongTre01

https://www.facebook.com/thanhnienso1/

https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/

  • Youtube:

https://www.youtube.com/@musicfair3679

https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

————-

Hotline: 036 737 58 58

Email: thanhthieunhimedia@gmail.com

————-

#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair