IFRAME SYNC

Bình Phước: Anh Phan Minh Hưng với mô hình ươm giống cây cao su

Rate this post

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, chịu khó và sáng tạo, anh Phan Minh Hưng (SN 1992), Bí thư Chi đoàn thôn 6A, xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) bước đầu phát triển kinh tế ổn định với mô hình ươm giống cây cao su. Hiện vườn ươm của anh có khoảng 10.000 cây cao su giống RRIV 114 và 209, đã có đơn đặt hàng cho vụ trồng mới năm 2023.

Khởi nghiệp từ ươm giống cây cao su vào năm 2022, hiện anh Hưng có khoảng 10.000 cây cao su giống trên diện tích gần 1 ha. Cơ duyên đến với mô hình này bắt nguồn khi gia đình anh Hưng mua giống trồng mới 400 cây cao su RRIV 114. Do chi phí mua cây giống khá cao nên anh Hưng nảy ra ý định ươm giống cây cao su bằng hạt để trồng trên diện tích vườn điều già cỗi của gia đình. Nghĩ là làm, anh chủ động tìm hiểu, nghiên cứu trên sách, báo, internet và trực tiếp tới các vườn cây giống để học hỏi quy trình ươm.

Anh Phan Minh Hưng chia sẻ về cách chọn hạt cao su và quy trình ươm hạt, chăm sóc cây to và ghép mắt

Qua tìm hiểu, anh Hưng đã chọn giống cao su RRIV 114 và 209 từ Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam để làm mắt ghép. Đây là giống cao su được lai tạo tại nước ta và đang được khuyến cáo trồng tại vùng Đông Nam Bộ. Bởi những giống này sinh trưởng khỏe trong thời gian kiến thiết cơ bản, có thể mở miệng cạo sau 5 năm nếu điều kiện thuận lợi và cho năng suất cao ngay những năm đầu mở miệng cạo.

Anh Hưng cho biết: Quá trình ươm cây cao su giống trải qua nhiều giai đoạn. Trong đó có 4 giai đoạn chính, gồm: làm bầu đất; ươm hạt; chăm sóc cây to, ghép mắt và ra cây. Giai đoạn chăm sóc cây to và ghép mắt là quan trọng nhất, quyết định thành công stump cao su. Thời gian đầu thử nghiệm ươm do tôi chưa nắm được quy trình xử lý nấm bệnh trên lá nên cây chết nhiều, nhưng bây giờ đã đạt tỷ lệ cây sống hơn 80%. Sau thành công ban đầu, tôi tiếp tục mở rộng quy mô vườn ươm lên gần 1 ha để đáp ứng nhu cầu người dân trong vùng.

Anh Phan Minh Hưng cho biết, phải tưới nước thường xuyên để cao su stump phát triển tốt. Thông thường phải tưới 1 ngày/lần, từ khi trồng cây vào bầu, đến lúc cây đạt 1 tầng lá ổn định, tưới 2 ngày/lần khi cây đạt 1-2 tầng lá…

Theo anh Hưng, nghề ươm cây cao su giống không đòi hỏi quá nhiều nhân công, nhưng để có cây giống chất lượng đáp ứng nhu cầu khách hàng phải mất thời gian từ 10-12 tháng, tùy từng loại giống cao su và tầng lá theo yêu cầu. Trong đó, trồng hạt khoảng 8 tháng, khi cây cao su đạt từ 7-8 tầng lá sẽ bắt đầu ghép mắt giống. Sau ghép từ 20-25 ngày mới mở dây quấn mối ghép và tránh để vỏ gốc ghép bị thương tổn do dao rạch khi mở dây. Anh Hưng cho biết, cây cao su thường được các chủ vườn bắt đầu trồng vào tháng 4, 5 âm lịch hằng năm. Vụ trồng năm nay, gia đình tiếp tục trồng mới khoảng 1 ha cao su do chính anh ươm giống.

Ươm giống cao su là một trong những nghề ít vốn, dễ làm, tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ và siêng năng để đảm bảo tỷ lệ thành công cao. Hiện cây cao su giống có giá từ 25-30 ngàn đồng/cây tùy loại giống và stump bầu 1 hay 2 tầng lá. Trong khi nhu cầu về giống cây cao su ngày càng tăng do nhiều chủ vườn có xu hướng thanh lý vườn cây già cỗi, kém năng suất để trồng mới. Đây được xem là hướng đi để các bạn trẻ Bình Phước vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Nguồn: Tỉnh Đoàn Bình Phước

IFRAME SYNC