IFRAME SYNC

Cà Mau: Thanh niên Nguyễn Văn Hơn gương mẫu xây dựng nông thôn mới

Rate this post

Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, những năm qua, anh Nguyễn Văn Hơn, ở ấp 6, xã Khánh Tiến, huyện U Minh luôn gương mẫu, đi đầu trong việc trồng hàng rào cây xanh theo quy định của địa phương; trồng hoa, cây cảnh trước nhà để tạo phong cảnh đẹp cho nơi ở của gia đình và đường quê, thôn xóm. Việc làm thiết thực của thanh niên Nguyễn Văn Hơn đã được địa phương nhiều lần biểu dương, khen thưởng.

Từ khi còn trẻ, anh Nguyễn Văn Hơn, ở ấp 6, xã Khánh Tiến, huyện U Minh đã rất đam mê, yêu thích trồng hoa, cây cảnh ở khu vực sân vườn và hàng rào cây xanh ven theo tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà, nhằm tạo phong cảnh đẹp cho nơi ở của gia đình và đường quê, thôn xóm. Do đó, khi chính quyền địa phương đến gia đình tuyên truyền,vận động trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để xây dựng nông thôn mới, anh Hơn đã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ thực hiện đúng những yêu cầu đề ra.

Là nông dân nên hàng ngày anh Hơn cũng rất bận rộn với công việc ruộng đồng, chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Mặc dù vậy, mỗi khi rảnh rỗi, anh Hơn lại tranh thủ trồng hoa, cây cảnh và hàng rào cây xanh trước nhà để góp phần cùng địa phương duy trì và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau khi địa phương triển khai thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, anh Hơn bắt tay vào dọn cỏ, cải tạo đất và trồng hàng rào cây xanh ven theo 2 bên của tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà. Việc trồng hàng rào cây xanh của anh Hơn không giống như cách trồng thông thường của nhiều hộ dân khác, đó là trồng thành từng hàng, từng luống rồi cắt tỉa cho bằng phẳng, thẳng hàng. Trên phần đất mặt tiền của gia đình dài 200 mét, anh Hơn trồng hơn 1.000 gốc bông trang đỏ để làm hàng rào cây xanh. Mỗi bụi bông trang anh trồng cách nhau khoảng 1 mét. Khi cây lớn lên, anh cắt tỉa thành hình tròn và các tán lá cây kết đều và nối liền với nhau để tạo thành hàng rào cây xanh. Đến nay, hàng rào cây xanh của gia đình anh Hơn đã trồng gần 4 năm và được cắt tỉa đẹp mắt.

Anh Hơn cho biết: “Việc trồng từng cây và tận dụng các tán lá cây để làm hàng rào cây xanh là cách làm tương đối mới. Tôi thấy, cách trồng hàng rào cây xanh kiểu này nó cũng có nhiều cái hay. Đó là khi trồng mình chỉ sử dụng số lượng cây giống tương đối ít, dễ dọn cỏ, vô đất, bón phân, tưới nước. Khi lớn lên, các tán lá cây được hấp thụ nhiều ánh nắng, nhẹ công cắt tỉa và trổ nhiều hoa hơn cách trồng hàng rào cây xanh theo kiểu truyền thống. Quan trọng hơn là những gốc bông trang trồng riêng lẻ theo kiểu này, khi lớn lên cây sẽ có giá trị cao hơn. Thời điểm này, nếu bán mỗi gốc bông trang sẽ có giá từ 400.000 đến 500.000 đồng và nếu bán hết hàng rào cây xanh và những bụi trông trang trước nhà, gia đình tôi cũng có thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng”.

Nhờ thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa nên 2 hàng rào cây xanh bằng cây bông trang đỏ của gia đình anh Hơn đã trở thành một trong những hàng rào xanh đẹp của huyện U Minh. Thời điểm này, những gốc bông trang của gia đình anh đang trong thời kỳ nở hoa nên cả một tuyến đường và khu vực xung quanh nhà anh Hơn luôn rực một màu hoa đỏ. Nhiều bà con khi đi qua lại trên tuyến đường này cũng dừng lại để chụp ảnh, ngắm nhìn giây lát rồi mới đi.

Nhờ đam mê, yêu thích nên xung quanh nhà anh Hơn còn trồng trên 20 gốc mai vàng, hàng chục gốc mai chiếu thủy. Khu vực sân vườn và phần đất ven sông, anh Hơn luôn dọn sạch cỏ dại, trồng hàng trăm bụi bông trang lớn nhỏ. Theo anh Hơn, việc trồng hoa, cây cảnh ở khu vực sân vườn và phần đất ven sông là nhằm thực hiện phương châm “lấy hoa thơm lấn dần cỏ dại” và từng bước xây dựng cảnh quan nơi ở của gia đình, đường quê thôn xóm khang trang, sạch đẹp hơn.

Anh Hơn cho biết: “Để có 2 hàng rào cây xanh, hàng trăm gốc bông trang đẹp như ngày hôm nay, hơn 3 năm qua tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Ngày nào không đi làm đồng hoặc những lúc rảnh rỗi, tôi tranh thủ dọn cỏ, vô đất, bón phân, cắt tỉa những cành nhánh so le. Chỗ nào cây chết, tôi kịp thời trồng dặm. Cây bông trang tuy chậm lớn so với một số cây trồng làm hàng rào xanh khác, công chăm sóc cũng nhiều nhưng khi cây lớn lên được cắt tỉa gọn gàng thì nhìn rất đẹp mắt. Tôi nghĩ, ở vùng nông thôn trồng hàng rào cây xanh là phù hợp nhất, không tốn kém chi phí nhiều và nó lưu giữ được nét đẹp truyền thống ở địa phương”.

Không những trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh cho gia đình, anh Hơn còn hỗ trợ cây giống và vận động nhiều thanh niên, người dân trong xóm, ấp trồng theo. Nhờ vậy, mà đến nay hầu hết trước nhà các hộ dân ở ấp 6, xã Khánh Tiến đều có trồng hàng rào cây xanh theo quy định. Những năm qua, anh Hơn còn tích cực vận động thanh niên trong xóm, ấp làm cột cờ mẫu theo quy định, phát quang bụi rậm, dọn cỏ dại xung quanh nhà và dọc theo một số tuyến đường giao thông nông. Ngoài ra, anh Hơn còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình như nuôi tôm, nuôi cua, trồng lúa, trồng hành, trồng cây ăn trái và trồng một số hoa màu khác bán kiếm them thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình ngày một bền vững, vươn lên.

Anh Trần Thanh Toán – người ở cùng ấp với anh Hơn – cho biết: “Anh Nguyễn Văn Hơn là một trong những tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Khi chính quyền địa phương phát động trồng hàng rào cây xanh trước nhà và trên phần đất của gia đình, anh Hơn đã tiên phong thực hiện mô hình này. Anh Hơn còn thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà ở sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, không ngừng tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Anh Hơn xứng đáng là một tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới, trong học tập và làm theo gương Bác ở địa phương. Việc làm của anh Hơn cần được biểu dương, khen thưởng và nhân rộng cho nhiều thanh niên khác học tập, noi theo”.

                                                                                                         Anh Hơn đang cắt tỉa cho hàng rào cây xanh trước nhà.

 

Nguồn: Tỉnh Đoàn Cà Mau

 

  • Fanpage:

https://www.facebook.com/NhipSongTre01

https://www.facebook.com/thanhnienso1/

https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/

  • Youtube:

https://www.youtube.com/@musicfair3679

https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

————-

Hotline: 036 737 58 58

Email: thanhthieunhimedia@gmail.com

————-

#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair

 

 

IFRAME SYNC