IFRAME SYNC

Chàng thanh niên mang công nghệ công nghệ Israel về phố núi

Từ bỏ dự án nước ngoài với mức lương hấp dẫn mà bao người mơ ước tại đất nước Israel, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Văn Võ, xã Nam Phong, thành phố Cao Bằng chưa bao giờ hối hận về quyết định của bản thân. Trở về, anh đã đưa công nghệ tưới nhỏ giọt, làm nhà màng, ươn giống hoa màu hiện đại của đất nước này về Cao Bằng để giới thiệu và hỗ trợ người nông dân áp dụng. Sau 5 năm áp dụng hiệu quả  đã làm thay đổi tư duy, cách làm của bà con nơi đây.

Các loại hoa màu được trồng trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt  đã đem lại giá trị kinh tế cao. Mỗi vụ thu từ 80 đến 100 triệu đồng. Đó là thành quả lao động của chàng thanh niên Nông Văn Võ, ở xã Nam Phong, thành phố Cao Bằng.

Chủ nhân của hệ thống nhà màng nay là Nguyễn Văn Võ quê ở tỉnh Yên Bái,  năm 2011 anh tốt nghiệp trường Đại học nông lâm Thái Nguyên. Anh đã từng có thời gian 3 năm vừa học vừa làm tại đất nước Israel. Công việc ổ định,  với mức lương cao, thế nhưng anh vẫn quyết định từ bỏ để về quê. Bởi trong lòng anh tự đặt ra câu hỏi rằng: người dân ở Israel làm được, tại sao người dân Việt Nam lại không làm được?

Thế rồi anh về nước để tìm câu trả lời.

Anh tham gia phụ trách dự án hỗ trợ kinh doanh nông hộ tại tỉnh Cao Bằng, cũng kể từ đó anh bén duyên với Cao Bằng.

Càng đi  nhiều nơi, anh càng nhận thấy rằng: người nông dân  thiếu công nghệ bởi chỉ có công nghệ mới làm năng xuất, giá trị của nông sản tăng lên.

Và để đem công nghệ đến gần với người dân thì không thể dùng lý thuyết xuông mà cần phải làm trước, để dân thấy, dân tin mới làm theo.

Thế rồi năm 2018, anh bắt tay vào làm nhà màng để phát triển kinh tế gia đình. Thời gian đầu mặc dù anh đã áp dụng đúng quy trình công nghệ học hỏi được ở nước ngoài nhưng khi đi vào sản xuất thực tế lại phát sinh những vấn đề mà bản thân anh cũng chưa lường hết được.

Cách đây 5 năm tại xã Nam Phong những ngôi nhà màng giữa cánh đồng là điều mới lạ với bà con nơi đây. Hơn nữa việc một đưa quy trình công nghệ đắt đỏ chỉ để trồng rau màu và hoa quả lại càng làm người dân chưa thực sự tin về hướng đi của anh.

Thế nhưng những thách thức với anh Võ vẫn chưa dừng lại ở đó, khi trồng được nông sản đã khó, việc tìm đầu ra cho sản phẩm lại là toán khó hơn.

Với sự kiên trì, chịu khó, thành công đã đến với chàng thanh niên Nguyễn Văn Võ, khi giờ đây anh đã có 3 nhà màng với diện tích gần 3 nghìn mét vuông, chuyên trồng các loại rau màu và các loại quả dưa hấu, dưa vàng, dưa chuột…. trung bình mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Năm 2022 anh thành lập hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Nam Phong với 11 thành viên, tạo công ăn việc làm cho 14 lao động thời vụ trong xóm.

Cũng trong năm anh tham gia Câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp của tỉnh. Anh vinh dự được Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Cao Bằng vinh danh “Gia đình trẻ khởi nghiệp”.

Người xưa có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”, nhờ hiệu quả từ mô hình mà giờ anh Võ đã được nhiều người biết đến, có nhiều người tìm đến tận nơi để học hỏi kinh nghiệm.

Anh luôn nhiệt tình chia sẻ những gì mình biết cho bà con. Anh tâm niệm và momg muốn không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn rất vui và hạnh phúc khi được hỗ trợ các gia đình khác để nhiều người cùng làm, cùng tiến bộ.

Năm nay, anh đã cung cấp hàng vạn cây ớt giống cho bà con nhân dân 3 xã Yên Sơn, Thanh Long, Ngọc Động, huyện huyện Hà Quảng.

Mỗi khi đem cây giống đến với bà con, là anh lại tận tình hướng dẫn kỹ thuật.

Gia đình chị Lý Mùi Tòng, xã Thanh Long, huyện Hà Quảng đang được anh Võ trực tiếp hỗ trợ xây dựng nhà màng và cung cấp giống. Gia đình Tòng xưa nay chỉ biết đến trồng cây ngô, cây khoai theo cách truyền thống, chưa bao giờ biết đến công nghệ, nhưng khi được anh Võ động viên, hướng dẫn tận tình Chị và gia đình yên tâm sản xuất.

Hiện đã có 3 mô hình đã được anh Võ hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật đang cho thu hoạch năm đầu tiên. Nổi bật là vườn Dâu tây An nhiên farm tại thị trấn Nguyên Bình đã đem hiệu quả kinh tế rõ rệt, làm thay đổi nhận tư duy sản xuất của người dân.

Dù đã có thành công nhất định, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Văn Võ vẫn ấp ủ những dự định lớn hơn. Hiện anh đang hoàn thiện của hàng cửa hàng Nông sản An toàn, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng tư năm 2023.

Anh Nông Văn Võ đã thành công khi đưa ứng ụng tưới nước nhỏ giọt của đất nước Israel về với một tỉnh miền núi như Cao Bằn. Đây là hướng triển kinh tế mới đang phát triển tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là gắn với dịch vụ du lịch nhà vườn.

Trên mọi miền tổ quốc vẫn còn nhiều thanh niên như anh Nông Văn Võ đang ngày nỗ lực thực hiện ước mơ của mình. Mong rằng từ mô hình và những việc làm của anh Võ sẽ làm thay đổi tư duy lao động sản xuất của bà con, khích lệ thế hệ trẻ mạnh dạn phát triển kinh tế, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair

IFRAME SYNC