IFRAME SYNC

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/08/1911 – 04/10/2013) và tiếng nói báo chí

“Văn lo vận nước, Văn thành Võ
Võ thấu lòng dân, Võ hóa Văn”
Chỉ một câu đối đơn giản của nhà giáo Hồ Cơ viết tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng đã khái quát toàn bộ tài năng, đức độ của vị Đại tướng huyền thoại trong lịch sử cách mạng Việt Nam.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 4/10/2013), tên khai sinh là Võ Giáp, còn được gọi là tướng Giáp hoặc anh Văn, là một nhà chỉ huy quân sự và chính trị gia Việt Nam. Ông là Đại tướng đầu tiên, Tổng Tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng là người chỉ huy đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là một trong những người góp công thành lập Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông được Chính phủ Việt Nam đánh giá là “người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, là chỉ huy chính trong các chiến dịch và chiến thắng chính trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) đánh đuổi Thực dân Pháp, Chiến tranh Việt Nam (1960–1975) đánh đuổi quân Mỹ, thống nhất đất nước và Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979) chống quân Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc.
Xuất thân là một giáo viên dạy lịch sử, ông trở thành người được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo quân sự lỗi lạc trong lịch sử Việt Nam. Ông cũng được đánh giá là một trong những vị tướng tài giỏi trên thế giới. Ông được nhiều tờ báo ca ngợi là anh hùng dân tộc của nhân dân Việt Nam.
Bên cạnh việc là một vị tướng, ít ai biết rằng ông còn là một nhà báo lỗi lạc, người đã để lại cho nền báo chí nước nhà một khối lượng sách báo đồ sộ, cho những ngày chiến đấu gian khổ, và cho thế hệ thanh niên mai sau. Gắn liền với những bút danh “Vân Đình”, “Hải Thanh”, “Hồng Nam” và “Chính Nghĩa”, ông là tác giả của nhiều công trình khoa học lớn, có giá trị về lịch sử, quân sự, văn hóa, khoa học, giáo dục…
Đặc biệt, cuốn sách “Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh” là tuyển chọn những bài nói, bài viết hay nhất của Đại tướng trong nhiều năm, thể hiện tâm huyết của Đại tướng với Đảng, với Nhà nước, dân tộc và Bác Hồ – người đã để lại di sản vô cùng to lớn là tư tưởng Hồ Chí Minh đã và đang soi đường cho cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc ta đi đến thắng lợi.
——————–
Video do VTV1 thực hiện, được Truyền hình Thanh niên đăng tải lại trên các nền tảng liên quan.
Xem thêm các video thông tin bổ ích của Truyền hình Thanh niên tại các kênh thông tin sau:
● Fanpage Truyền hình Thanh niên: https://www.facebook.com/GT.tonghop1/
● Trang Youtube Truyền hình Thanh niên: http://bit.ly/truyenhinhthanhnien
——————–
#THTN_Cẩmnang #THTN #TruyềnHìnhThanhNiên  #THTN_Chuyểnđộng #THTN_PhátsóngVTV1 #HòhẹnvớiĐoàn #Livestream #ThanhniênChuẩn #Nhânvật #Giảitrí #Âmnhạc
IFRAME SYNC