IFRAME SYNC

Hà Nội: “Cầu nối” thúc đẩy công nghiệp văn hóa

Rate this post

Với việc sử dụng công nghệ VR 360 để số hóa các di tích cách mạng, địa chỉ đỏ, tạo thành các tour tham quan thực tế ảo, tuổi trẻ quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã mang đến những trải nghiệm thú vị. Chuyển đổi số cũng chính là cầu nối hữu ích đưa các di sản trên địa bàn quận Hoàng Mai đến gần hơn với cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa.

????????Mã hoá dữ liệu địa chỉ đỏ

Hoàng Mai nằm ở phía Nam của Thủ đô Hà Nội, vị trí địa lý có tầm quan trọng về quân sự, chính trị kinh tế và là vùng đất địa linh nhân kiệt. Con người có truyền thống lịch sử, văn hóa, hiếu học, giàu trí sáng tạo, đoàn kết vượt qua gian nan thử thách, ngay cả trong những thời kỳ chiến tranh ác liệt nhất. Trên địa bàn quận cũng có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng.

Dưới sự chỉ đạo của Quận ủy, Đoàn Thanh niên quận đã thực hiện đề án “Mã hóa dữ liệu địa chỉ đỏ trên địa bàn quận”. Mục tiêu của đề án hướng đến giáo dục truyền thống văn hoá, lịch sử cho chính bạn trẻ và cộng đồng; mang đến những trải nghiệm thú vị, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa.

Sau thời gian gấp rút triển khai, cùng sự hỗ trợ, đánh giá của các phòng, ban công trình thanh niên “Mã hoá dữ liệu địa chỉ đỏ” được Quận đoàn Hoàng Mai hoàn thành tại 5 địa điểm gồm: Khu tưởng niệm liệt sĩ Hoàng Văn Thụ (phường Tương Mai); Nhà lưu nhiệm anh hùng Đặng Trần Đức (phường Thanh Trì); Bia chiến thắng B52 (phường Định Công); Đình Khuyến Lương (phường Trần Phú); Đình Trung Lập (phường Lĩnh Nam).

Công trình sử dụng công nghệ VR 360 để số hóa các di tích cách mạng, địa chỉ đỏ, tạo thành các tour tham quan thực tế ảo, mô phỏng lại toàn thể không gian bên ngoài và chi tiết bên trong. Người xem có thể sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, quét mã QR để trải nghiệm tour du lịch thực tế ảo bằng góc nhìn camera 360 độ toàn cảnh, chuyển cảnh thông qua các điểm chạm trên công nghệ VR360 và trực tiếp khám phá, tương tác với từng chi tiết của di tích.

“Với mỗi di tích, bên cạnh hình ảnh 360 độ, sản phẩm còn được lập trình với các ngồn ngữ khác nhau (tiếng Việt, tiếng Anh), tích hợp người thuyết minh ảo. Vì thế, những thông tin về địa chỉ đỏ đều được chuyển tải tới người xem một cách thuận tiện”, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ.

????????Sinh động và thú vị

Ngay khi công trình thanh niên “Mã hóa dữ liệu địa chỉ đỏ” đưa vào sử dụng đã nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, người dân và sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên. Bạn Đỗ Trí cũng chia sẻ: “Nhờ ứng dụng công nghệ việc tham quan, học tập, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên hấp dẫn, hiệu quả hơn. Những người trẻ như mình hiểu hơn về lịch sử sẽ biết sống, học tập, làm việc trách nhiệm hơn”.

Không chỉ góp phần giáo dục truyền thống, công trình còn phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn đời sống. Đây cũng là cuốn cẩm nang du lịch số tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khắp nơi có thể trải nghiệm, từ đó góp phần vào công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống tại địa phương.

Số hóa di tích cũng khẳng định vai trò của một phương pháp bảo tồn, lưu giữ di sản trong xã hội số hiện nay, góp phần quan trọng trong quản lý, cung cấp thông tin, giúp người ở xa có cơ hội tiếp cận với di sản giống như tham quan trực tiếp. Số hóa di tích cũng góp phần thu hút nhiều du khách đến địa phương tạo thành cơ hội quảng bá văn hóa, góp phần phát triển kinh tế xã hội của quận Hoàng Mai nói riêng và thủ đô nói chung.             Nguồn: Thành Đoàn Hà Nội.                                      ————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1/
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
Hotline: 036 737 58 58
Email: thanhthieunhimedia@gmail.com
————-
#nhipsongtre#thanhnienso#musicfair

IFRAME SYNC