IFRAME SYNC

Khánh Hòa: Vận động các nguồn lực xã hội cùng tham gia công tác Đoàn

Thời gian qua, việc phối hợp, vận động các nguồn lực xã hội cùng tham gia công tác đoàn đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho bài toán kinh phí hoạt động của các tổ chức đoàn. Qua việc thực hiện tốt công tác xã hội hóa, các công trình thanh niên của đoàn đã trở nên thiết thực, hiệu quả hơn.
Có kế hoạch thực hiện công trình thanh niên đường bê tông nông thôn với kinh phí dự trù khoảng 200 triệu đồng nên Huyện đoàn Khánh Vĩnh đang tích cực vận động các doanh nghiệp (DN), mạnh thường quân hỗ trợ. Anh Cao Xuân Thoại – Bí thư Huyện đoàn Khánh Vĩnh cho biết: “Ngoài nguồn kinh phí hoạt động của Huyện đoàn, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn cơ sở, khối thi đua…, chúng tôi còn vận động kinh phí từ các DN để thực hiện, đảm bảo công trình mang lại hiệu quả cao. Dự kiến, công trình thanh niên đường bê tông nông thôn sẽ được khởi công trong tháng 5”.
Với đặc thù miền núi, kinh phí hoạt động còn khó khăn, những năm qua, Huyện đoàn Khánh Vĩnh đã nỗ lực vận động, kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa từ DN chung tay, đồng hành với tổ chức đoàn để thực hiện các hoạt động, công trình thanh niên. Trung bình mỗi năm, Huyện đoàn và đoàn cấp xã huy động được trên dưới 300 triệu đồng từ các DN để thực hiện các công trình nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, khu vui chơi cho thiếu nhi, thắp sáng đường quê… Theo anh Thoại, đến nay, có 6 DN trong và ngoài huyện thường xuyên đồng hành với đơn vị. Đồng thời, nhiều DN muốn kết nối để tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hay đồng hành trong thực hiện các công trình thanh niên, Huyện đoàn đều tích cực hỗ trợ.


Huyện đoàn Khánh Vĩnh ký kết phối hợp hoạt động trong năm 2024 với các doanh nghiệp.

Tại thị xã Ninh Hòa, hoạt động phong trào thanh niên tại địa phương cũng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của các DN, mạnh thường quân. Anh Nguyễn Trung Hiếu – Bí thư Thị đoàn Ninh Hòa cho biết, việc kêu gọi xã hội hóa thực hiện các công trình thanh niên trên địa bàn thị xã gặp không ít khó khăn do tình hình kinh tế không thuận lợi. Tuy nhiên, thời gian qua, đoàn thanh niên duy trì và vận động được khoảng 10 DN đồng hành với tổ chức đoàn, thực hiện các phần việc, công trình thiết thực như: Xây dựng nhà nhân ái, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên nhập ngũ…
Trên thực tế, với điều kiện ngân sách bố trí cho hoạt động đoàn còn hạn hẹp, việc kêu gọi xã hội hóa để thực hiện các hoạt động là giải pháp tối ưu đối với các tổ chức đoàn. Việc này còn góp phần thể hiện trách nhiệm của các DN, cá nhân đối với xã hội. Để có được sự hỗ trợ từ các DN, mạnh thường quân, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã phát huy tinh thần chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong việc kết nối các nguồn lực xã hội. Anh Huỳnh Hoàng Phước – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết, trong Tháng Thanh niên năm 2024, ngoài kinh phí của tổ chức đoàn, các cơ sở đoàn đóng góp, đoàn khối đã vận động từ các DN được khoảng 150 triệu đồng để thực hiện những công trình, phần việc thanh niên như: Hệ thống lọc nước sạch; khu thể dục thể thao cộng đồng; mô hình cột mốc Trường Sa… Từ nguồn lực xã hội hóa, các công trình được thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả, sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích, sát với kế hoạch đề ra ban đầu. Trong quá trình tổ chức các hoạt động, đoàn khối tích cực tuyên truyền kết quả, ý nghĩa của công trình thực hiện được thông qua công tác xã hội hóa, tạo được niềm tin cho các DN đồng hành. Nhờ vậy, mỗi khi triển khai nội dung cần kinh phí hay sự hỗ trợ, các DN đều sẵn sàng đồng hành với đoàn khối để thực hiện.
Theo anh Trần Anh Tuấn – Bí thư Tỉnh đoàn, tuy điều kiện để triển khai vận động xã hội hóa tại mỗi địa phương, đơn vị có những đặc thù thuận lợi, khó khăn khác nhau, nhưng các cấp bộ đoàn và đoàn cấp tỉnh đã vận dụng linh hoạt, kêu gọi được sự tham gia của các DN, nguồn lực xã hội. Sau kêu gọi, những nguồn hỗ trợ được tổ chức đoàn sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, tạo sự yên tâm, tin tưởng để các DN đồng hành với công tác đoàn và phong trào thanh niên lâu dài. Do đó, thời gian qua, nhiều công trình thanh niên từ cấp tỉnh đến cơ sở được thực hiện hiệu quả có phần đóng góp lớn của các DN, nguồn lực xã hội. Thời gian tới, đoàn thanh niên các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa trong thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, trong đó chú trọng hỗ trợ đối tượng chính sách, các địa bàn khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới… Qua đó, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên; đồng thời thể hiện sự chung tay của các DN trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.
Nguồn: tỉnh Đoàn Khánh Hòa

————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1/
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

————-
Hotline: 036 737 58 58
Email: thanhthieunhimedia@gmail.com
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair

IFRAME SYNC