Khát vọng phát triển nông nghiệp sạch

Khởi nghiệp với nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch đang trở thành xu hướng, lựa chọn của nhiều thanh niên. Với sức trẻ cùng những ý tưởng sáng tạo, đam mê, khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên đã mạnh dạn phát triển kinh tế từ mô hình sản xuất nông nghiệp trên chính đồng đất quê hương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triền kinh tế địa phương. Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi ong lấy mật cuả anh La Văn Dũng xóm Nà Roác 2, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng là một điển hình nổi bật.

Trang trại rộng 3 ha trồng các loại cây ăn quả của anh La Văn Dũng, xóm Nà Roác 2, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An được nhiều người ví như “Xứ sở thần tiên”, bởi không gian bát ngát xanh mướt và mùi hương thoang thoảng của trái cây chín lan tỏa khắp nơi. Nổi bật nhất là khu vườn trồng ổi, những bọc bưởi trắng xóa tựa như vườn hoa đang nở rộ đã tô thắm thêm vẻ đẹp của trang trại.

Tốt nghiệp đại học ra trường, Dũng đã từng có thời gian làm việc tại Hà Nội, công việc với mức lương ổn định về mảng công nghệ thông tin, thế nhưng anh vẫn luôn cảm thấy cuộc sống chưa ổn định, bởi trong lòng anh vẫn luôn day dứt với đam mê trồng trọt và rồi anh quyết định từ bỏ công việc ở Thủ đô để về quê nhà.

Về quê anh Dũng bàn với bố mẹ chuyển đổi toàn bộ đất đồi xung quanh nhà sang trồng cây ăn quả, ban đầu bố mẹ anh cũng không đồng ý bởi đây là quỹ đất mà gia đình vẫn trồng ngô hàng năm. Nhưng anh đã cố gắng thuyết phục, cuối cùng bố mẹ anh cũng ủng hộ.

Câu chuyện khởi nghiệp chẳng bao giờ dễ dàng, đặc biệt khởi nghiệp từ nông nghiệp lại còn khó khăn hơn. Khi mới trồng cây do thiếu kỹ thuật, cây phát triển chậm, thậm chí có một số bị chết do sâu bệnh. Cùng với đó vấn đề vốn để duy trì giai đoạn đầu rất khó khăn nhưng anh đã quyết tâm, kiên trì để vượt qua giai đoạn đó.

Hiện vườn nhà anh Dũng đang trồng một số loại cây ăn quả như: Bưởi, hồng xiên, ổi, Thanh Long, mận… đây là những loại quả đang được thị trường ưa chuộng. Để quả có mẫu mã đẹp không bị côn trùng đốt, anh sử dụng vỏ nhựa để bọc, và thường xuyên thăm vườn để xử lý kịp thời sâu bênh nếu có.

Thế nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, khi quả bắt đầu cho thu hoạch thì bài toán đầu ra lại là nỗi lo lớn đối với anh, bởi các loại qủa trên thị trường rất đa dạng, mà giá lại rẻ, trong khi đó anh đang theo đuổi sản xuất nông nghiệp sạch nên nếu bán bằng giá ở chợ thì sẽ không có giá trị kinh tế.

Hồng Xiêm là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, được anh Dũng xác định là cây trồng chủ lực của vườn. Sau thời gian vừa trồng vừa rút kinh nghiệm, hiện anh đã nắm vững những kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả theo các giai đoạn phát triển. Mục đích trồng cây ăn quả của anh là theo hướng nông sản sạch, đáp ứng tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Cũng vì theo đuổi theo hướng đi này, mà giờ đây các loại quả của trang trại anh La Văn Dung đảm bảo chất lượng, xây dựng được thương hiệu.
————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair