Khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao

Tận dụng lợi thế về diện tích đất nông nghiệp, nắm bắt xu thế của người tiêu dùng là tiêu thụ những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, chất lượng cao, anh Đinh Văn Hợp, đoàn viên xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã quyết định khởi nghiệp bằng sản xuất dưa lưới công nghệ cao. Mô hình ngày càng thành công, trở thành một điển hình về phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao có diện tích trên 1000 mét vuông được thực hiện bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố trồng, chăm sóc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của anh Đinh Văn Hợp, quả dưa đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, dự định khoảng 1 tháng nữa sẽ xuất bán trên thị trường. Để có được bước khởi nghiệp bằng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như hiện nay là cả quá trình nghiên cứu, tìm tòi và dám dấn thân của người thanh niên trẻ này. Từ khoản vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn thanh niên khởi nghiệp của tỉnh đoàn phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội, cộng với vốn tự có của gia đình, anh Đinh Văn Hợp đã quyết định đầu tư thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà, thực hiện hệ thống tưới nước thông minh. Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên tại xã Yên Sơn.

Từ ý tưởng ấp ủ phải thực hiện cho được một mô hình nông nghiệp công nghệ cao, anh Hợp đã tìm hiểu kỹ và chọn cây dưa lưới, không chỉ vì hiệu quả kinh tế mà còn mong cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.Cũng theo anh Hợp, dưa lưới là loại cây khó tính và dễ bị mẫn cảm với thời tiết,côn trùng. Vì vậy, cần phải chăm sóc kỹ và có biểu đồ dinh dưỡng hợp lý. Nhờ năng động, chịu khó tìm hiểu và vận dụng một cách linh hoạt ưu điểm của các mô hình khác nhau nên anh Hợp giảm được chi phí đầu tư. Với nhà kính, thay vì đi thuê, anh bỏ thời gian mua nguyên vật liệu về tự làm. Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, anh học hỏi và tự chế hệ thống tưới nước thông minh cho vườn dưa. Riêng về giống, hoàn toàn nhập khẩu giống dưa sinh trưởng khỏe, cho quả to, độ ngọt đạt tiêu chuẩn. Mô hình dưa lưới của anh Hợp đang là mô hình nông nghiệp điểm của địa phương.

Đây là năm thứ 3, mô hình đi vào sản xuất và cho thu nhập ổn định. Do là sản phẩm sạch, an toàn, nên thi trường tiêu thụ chủ yếu trong hệ thống các siêu thị, có đầu ra ổn định, lợi nhuận cao, trừ chi phí, trung bình mỗi năm cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Từ thành công ban đầu, anh Hợp dự định sẽ mở rộng mô hình trong thời gian tới.

Từ thành công của mô hình khởi nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của anh Đinh Văn Hợp đang mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, góp phần cho sự phát triển của địa phương.
————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair