IFRAME SYNC

Lào Cai: Anh Sùng Páo – Bí thư Chi bộ trẻ làm kinh tế giỏi

Anh Sùng Páo, sinh năm 1990, Bí thư Chi bộ thôn La Pan Tẩn, xã La Pan Tẩn (Mường Khương) là người dám nghĩ, dám làm, tiên phong xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp ở tỉnh Lào Cai.

Năm 2008, anh Páo thi đỗ Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, theo học 4 năm chuyên ngành quản lý đất đai. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, nhiều cơ hội việc làm rộng mở nhưng anh quyết định trở về quê hương làm việc. Anh tích cực tham gia các phong trào của địa phương và đã vinh dự được kết nạp Đảng. Với những nỗ lực và uy tín của mình, đầu năm 2020, anh Páo được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn.

Anh Páo tâm sự: “Mỗi người có cách suy nghĩ, quan điểm. Đối với tôi, dù cuộc sống ở quê có khó khăn, không có nhiều điều kiện thuận lợi như miền xuôi, nhưng mảnh đất này đã nuôi tôi khôn lớn. Đó là lý do thúc đẩy tôi cần làm gì đó để cống hiến cho quê hương”.

Năm 2020, anh Páo xây dựng mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương kết hợp nuôi thêm gia cầm. Anh vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, xây chuồng trại chăn nuôi theo hướng áp dụng biện pháp kỹ thuật an toàn sinh học, quây lưới và ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập từ xa. Do trên địa bàn xã không có mô hình chăn nuôi theo hướng này nên anh Páo phải tự học trên mạng internet và đến học kinh nghiệm tại các trang trại chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng.

Sau 2 năm kiên trì, nỗ lực, mô hình đã đem lại hiệu quả. Đến nay, gia đình anh chăn nuôi 100 con lợn đen và xuất bán 2 lứa gia cầm mỗi năm. Do là lợn địa phương, sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên nên không khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Thương lái ở Hà Nội lên thu mua toàn bộ lợn với giá cao, thu lãi hơn 50 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi lợn đen của anh Sùng Páo

Sau khi có được thành công, anh Páo đã truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều hộ nghèo trong thôn. Hiện trong thôn đã có 3 hộ được anh chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi lợn đen, đồng thời kết nối với thương lái dưới xuôi lên thu mua theo đợt. Bên cạnh chăn nuôi, anh đang vận động người dân trồng chè Shan, gia đình anh cũng trồng được hơn 1 ha.

Đánh giá về Bí thư Chi bộ Sùng Páo, ông Hoàng Văn Thủy, Bí thư Đảng ủy xã La Pan Tẩn khẳng định: “Anh Páo là bí thư chi bộ trẻ tuổi, rất năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm. Hy vọng trong thời gian tới, Bí thư Chi bộ Sùng Páo sẽ giúp thêm nhiều người dân trong thôn thoát nghèo”.

Nguồn: Tỉnh Đoàn Lào Cai

————-

● Fanpage:

https://www.facebook.com/NhipSongTre01

https://www.facebook.com/thanhnienso1/

https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/

● Youtube:

https://www.youtube.com/@musicfair3679

https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

————-

Hotline: 036 737 58 58

Email: thanhthieunhimedia@gmail.com

————-

#nhipsongtre#thanhnienso#musicfair

IFRAME SYNC