IFRAME SYNC

Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

Hiện nay, lượng chất thải rắn phát sinh của nước ta có tốc độ tăng khoảng 10% mỗi năm do sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế cũng như sự tác động của quá trình đô thị hóa. Ước tính số rác thải ra mỗi ngày trên cả nước là khoảng hơn 60.000 tấn, tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% lượng rác thải thu gom được tái chế hoặc tái sử dụng. Số còn lại bị chôn trong các bãi chôn lấp rác, thải ra nguồn nước hoặc đốt tiêu hủy thông thường.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, nhiều bạn trẻ đã có những hành động thiết thực như tổ chức các nhóm tình nguyện tuyên truyền, chiến dịch dọn rác tại địa phương. Vừa qua, nhóm các bạn trẻ trong cộng đồng Việt Nam Xanh đã phối hợp với Đoàn thanh niên trường ĐH Thành Đô thực hiện chiến dịch dọn rác, làm sạch khu vực từ mặt đường quốc lộ 32 đến cổng trường Đại học Thành Đô, Hoài Đức, Hà Nội. Đây là khu vực nhức nhối về tình trạng rác thải, người dân vô tư xả rác gây ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như giao thông khu vực. Hơn 100 sinh viên trường ĐH Thành Đô và 3 chiếc xe tải chở rác đã được huy động để trợ giúp chiến dịch. Những chiến dịch này được nhóm Việt Nam Xanh phát động hàng tuần tại những bãi rác tự phát trên địa bàn tp. Hà Nội. Chiến dịch cũng kêu gọi người dân tại chính những địa phương đó tham gia góp sức với mong muốn nâng cao nhận thức, ý thức được trách nghiệm bảo vệ môi trường của người dân tại chính nơi ở của mình.

Thời gian vừa qua công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình phân loại rác, mô hình điểm khu dân cư bảo vệ môi trường đã được các tổ chức chính trị trong đó có Đoàn thanh niên phát động đang diễn ra sôi nổi. Đây là mô hình “ Nhà phân loại rác thân thiện” do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo HN cùng công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội khánh thành tại trường tiểu học Hoàng Diệu. Trong buổi lễ khánh thành, các em thiếu nhi trường tiểu học Hoàng Diệu đã được hướng dẫn về quy trình phân loại, sử dụng nhà phân loại rác thân thiện, được thực hành trực quan để biết cách phân loại 3 loại rác thải: giấy, nhựa và kim loại. Công trình này đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục cho thiếu nhi Thủ đô nâng cao nhận thức, hiểu biết về các loại rác và cách thức xử lý đối với từng loại rác khác nhau như rác thải vô cơ, rác thải hữu cơ, rác thải gây nguy hại đối với môi trường.

Còn đây là mô hình “ Trạm rác văn minh” được đặt tại khu vực chợ đầu mối và hồ Đền Lừ quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hội liên hiệp phụ nữ quận Hoàng Mai đã phát động phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Mô hình “ Trạm rác văn minh” được phát động để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về sử dụng các sản phẩm từ nilon, nhựa, pin. Từ nguồn tài nguyên rác, gây quỹ ủng hộ để tặng quà cho các em học sinh, người có hoàn cảnh khó khăn… Đại diện hội liên hiệp phụ nữ cũng trao tặng những món quà thân thiện với môi trường cho các tiểu thương, túi vải sử dụng được nhiều lần cho khách đi mua hàng tại chợ để góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức hữu ích về bảo vệ môi trường cho người dân.

Cùng với hệ thống chính trị, mỗi người dân trong mọi độ tuổi đều có những việc làm riêng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa. Người dân cần nhận thức được tầm quan trọng của việc phân loại rác thải, làm quen với việc phân loại rác hàng ngày; hiểu và xem việc phân loại rác như một tập quán trong đời sống, xem rác như một nguồn tài nguyên, có lợi cho chính họ và cộng đồng xã hội để tạo dựng một môi trường sống trong lành, xanh , sạch, đẹp.
————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair

IFRAME SYNC