IFRAME SYNC

Nhà trọ – Nỗi lo của sinh viên

Đến hẹn lại lên mỗi khi năm học mới bắt đầu, nhiều sinh viên và gia đình có con đỗ đại học ở ngoại tỉnh lại chạy đôn, chạy đáo khắp nơi để tìm phòng trọ cho con. Tuy nhiên để tìm được chỗ phù hợp với khả năng tài chính, thuận tiện cho việc đi lại thì không hề dễ dàng. Bởi ngay cả các sinh viên năm 2, năm 3 cũng chật vật không kém để tìm nhà trọ do giá thuê phòng đã bị đội lên, thậm chí nhiều chi phí phát sinh và phải đứng trước lựa chọn đi hay ở.

Căn phòng trọ cũ quá nhỏ nhưng giá điện, nước lại cao, thậm chí phát sinh những chi phí bất hợp lý cậu sinh viên này đành phải chuyển đi nơi khá c. Dù đã dành 1 tháng để chuẩn bị và trước thời điểm các trường công bố điểm chuẩn nhưng cũng phải mất tới hơn 2 tuần Tú mới có thể tìm được căn phòng này với giá 5,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời phải chấp nhận cách xa trường 5-6 km.

Vì thế khi các trường công bố điểm chuẩn, đầu năm học mới cận kề thì việc tìm kiếm phòng trọ lại càng vất vả hơn. Dù yêu cầu không quá cao nhưng vị phụ huynh này đã mất cả buổi sáng vẫn chưa tìm được phòng cho 2 tân sinh viên nhà mình.

Thông tin về việc cho thuê phòng có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng hay trên các bức tường, cột điện như thế này song để tìm được căn phòng trọ ưng ý, giá hợp lý thì quả thật không dễ. Chưa kể nhiều nơi không như quảng cáo, thậm chí có thể mất tiền oan khiến nhiều người e ngại.
Từng gặp không ít tình huống dở khóc, dở cười và thậm chí mất tiền oan Nguyễn Thị Linh sinh viên Đại học KHXH&NV đã lập ra group này để các bạn sinh viên trong trường cùng nhau chia sẻ thông tin về những lưu ý khi tìm phòng trọ.

Để sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên tìm được một căn phòng trọ hợp lý về chi phí và việc đi lại quả thật không hề dễ dàng. Thấu hiểu điều này những năm gần đây một số trường đại học, cao đẳng đã xây dựng và triển khai mô hình hỗ trợ tìm nhà trọ cho sinh viên giúp giảm bớt gánh nặng cho các em.

Gần 1 tuần nay, các bạn trẻ này đã bắt đầu hành trình đi thu thập thông tin về nhà trọ quanh khu vực Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Hòa Lạc. Năm học này dự kiến sẽ có khoảng trên 5.000 học sinh, sinh viên từ 7 trường, khoa trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ lên đây học tập. Số lượng tăng gần gấp 3 lần năm trước nên ký túc xá không đủ đáp ứng.

Hoạt động hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ cho sinh viên đã được một số trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai nhiều năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có sự phối hợp của đoàn thanh niên xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Cũng nhờ đó việc tìm kiếm thuận lợi hơn bởi hầu hết nhà trọ đều trong các thôn, xóm, chưa có số nhà, tên đường. Chỉ sau gần 1 tuần tìm kiếm, đội thanh niên tình nguyện đã khảo sát được trên 1.200 phòng trống tại xã Thạch Hòa và Tiến Xuân.

Ngoài cập nhật đầy đủ thông tin về nhà trọ lên hệ thống công khai cho tất cả sinh viên học tập tại Hòa Lạc, các sinh viên tình nguyện còn hỗ trợ gắn định vị địa điểm nhà trọ lên bản đồ giúp các tân sinh viên dễ dàng tìm kiếm.

Những năm gần đây nhằm giảm bớt gánh nặng cho các tân sinh viên, nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng cũng đã triển khai mô hình này. Thậm chí có nơi còn xây dựng cả ứng dụng để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm phòng trọ như trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Trên thực tế đa phần các trường đều có ký túc xá, tuy nhiên chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ, chủ yếu dành cho đối tượng ưu tiên. Vì vậy, sự hỗ trợ từ các mô hình tìm kiếm phòng trọ như chúng ta vừa thấy là rất cần thiết. Tuy nhiên để điệp khúc này không còn tái diễn vào đầu mỗi năm học thì có lẽ cần những giải pháp dài hơi hơn đó là quy hoạch để tăng quỹ nhà trọ cho sinh viên tránh trường hợp nơi thì thiếu nơi lại bỏ hoang./.
————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair

IFRAME SYNC