Phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong Tổ Công nghệ số cộng đồng

Mục đích của việc thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng là tạo ra lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn, bản làng. Triển khai các Tổ Công nghệ số cộng đồng xác định đoàn viên, thanh niên giữ vai trò nòng cốt trong hoạt động hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số, bởi tính xung kích của tuổi trẻ giúp chuyển đổi số nhanh chóng hơn.

Chỉ cần 5 thao tác nhấp đúp vào màn hình điện thoại thông minh, các đoàn viên thanh niên đã trợ giúp cho người nông dân hoàn thành xong việc định danh điện tử ở mức độ 1 và mức độ 2. Phản hồi của người dân khi thấy ĐVTN đến trợ giúp cài đặt định danh điện tử là rất nhanh chóng, chỉ cần 15 phút là xong. Đây chính là hiệu quả của chiến dịch triển khai ĐVTN tham gia vào tổ “Công nghệ số cộng đồng”.

Việc triển khai thông qua nhiều cách tiếp cận khác nhau nhưng tựu chung lại là mong muốn đưa công nghệ số đến mọi ngõ ngách của cuộc sống. Trong đó, tập trung trước mắt vào đoàn viên, thanh niên để từ đó triển khai đến từng hộ gia đình; đến từng nhà nhằm tăng hiệu quả số lượng cài đặt các nền tảng số. Chiến dịch chuyển đổi số của Đề an 06 là minh chứng rõ nhất, tính đến ngày 02/6/2023, huyện Than Uyên lũy kế đã tiếp nhận trên 52.000 căn cước công dân; trong đó, cấp mới chiếm 97% hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân; hồ sơ định danh điện tử cả mức 1 và mức 2 đạt 102% kế hoạch đề ra.

Các Tổ CNSCĐ triển khai thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người dân các kỹ năng số và sử dụng các dịch vụ số do tỉnh cung cấp như dịch vụ công trực tuyến, phản ánh kiến nghị qua ứng dụng đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, hướng dẫn mở cửa hàng số, mở tài khoản thanh toán trực tuyến, sử dụng các nền tảng số để quảng bá sản phẩm, tạo thương hiệu cho các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Mang theo sự trẻ trung và nhiệt huyết của mình, thanh niên đã dần trở thành những người dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ số để tạo ra giá trị và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, thanh niên cũng được coi là lực lượng tài năng và sáng tạo, với khả năng tìm tòi, nghiên cứu và bắt kịp các công nghệ mới. Điều này giúp họ đóng vai trò chủ chốt trong việc cải thiện và đưa ra các giải pháp sáng tạo, đưa ra các giải pháp tối ưu trong công tác tuyên truyền cũng như thực hành để người dân nhìn thấy giá trị thực tiễn của chuyển đổi số.
————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair