Quảng Ngãi : Để người trẻ trở thành “công dân số”

Rate this post

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đề ra mục tiêu: Có 60% thanh thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức đoàn, hội, đội các cấp triển khai thực hiện; 50% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 70% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử. Điều này khẳng định quyết tâm của tuổi trẻ Quảng Ngãi trong việc tiên phong trở thành “công dân số”, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên Công an huyện Mộ Đức tổ chức hội nghị Mô hình nâng cao năng lực số cho thiếu nhi tại Trường THCS Minh Thạnh

Thời gian qua, đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh thiếu niên trang bị kiến thức, nâng cao năng lực số, nhất là kỹ năng xử lý, sàng lọc thông tin trên không gian mạng. Qua đó, giúp người trẻ trau dồi, trang bị kiến thức để thích ứng với thời đại công nghệ số. Để tăng tỷ lệ thanh thiếu nhi tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số, đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tuyến. Thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo và ứng dụng “Thanh niên Việt Nam” trên điện thoại thông minh, các kiến thức về kỹ năng số, các quy định, thông tin liên quan đến chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến… đã lan tỏa rộng khắp đến thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Khuyến khích, đồng hành cùng thanh niên trau dồi năng lực số và ứng dụng kỹ năng số trong lập nghiệp, Tỉnh đoàn đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 – 2026 với Bưu điện tỉnh trong phối hợp, tạo điều kiện cho lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) kinh doanh trên nền tảng số. Theo đó, Bưu điện tỉnh sẽ hướng dẫn mở gian hàng miễn phí trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn cho 100% ĐVTN sau khi được đào tạo; hỗ trợ miễn phí các chương trình bán hàng, hoạt động quản lý gian hàng và chăm sóc khách hàng cho các ĐVTN khi tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Đoàn viên, thanh niên Công an huyện Ba Tơ hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa, thời gian qua, nhiều ĐVTN đã nỗ lực trong lập nghiệp và tạo ra nhiều sản phẩm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Một số ĐVTN bày bán sản phẩm trên môi trường mạng để đa dạng kênh phân phối. Song, việc tìm đầu ra cho sản phẩm trên môi trường mạng hầu hết chỉ dừng lại ở việc đăng tải lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Đoàn viên, thanh niên chưa chú trọng đến việc đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử theo hướng chuyên nghiệp. Do đó, Tỉnh đoàn thực hiện ký kết hợp tác với Bưu điện tỉnh và tin tưởng rằng, chương trình hợp tác này sẽ được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực số cho thanh niên.

Tại huyện Minh Long, để nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi, thời gian qua, đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức vận động, tuyên truyền thanh niên cài đặt các ứng dụng VneiD, Thanh niên Việt Nam… Cán bộ đoàn cùng với trưởng thôn, trưởng khu dân cư đến nhà để hỗ trợ thanh niên cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên, theo Bí thư Huyện đoàn Minh Long Đặng Thái Bình, do đặc thù huyện miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ tiếp cận khoa học công nghệ còn hạn chế nên nhiều thanh niên dù đã được hướng dẫn nhưng không cài đặt ứng dụng. Từ thực tế trên, để nâng cao năng lực số cho thanh niên, chúng tôi xác định, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để thanh niên hiểu được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ số, lợi ích của sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Còn theo Bí thư Huyện đoàn Ba Tơ Phạm Thị Chiến, tại các thôn vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện, hầu hết thanh niên chưa có thẻ ngân hàng, chưa hiểu về ví điện tử, ngân hàng điện tử. Tại nhiều địa phương như thôn Nước Giáp (xã Ba Khâm), thôn Cây Muối (xã Ba Trang)… đến nay vẫn chưa phủ sóng điện thoại di động. Do đó, một số thanh niên địa phương dù muốn sử dụng tài khoản thanh toán điện tử, nhưng không thể thanh toán vì điện thoại không thể truy cập Internet. Trước những trở ngại trên, để tăng tỷ lệ thanh niên miền núi sử dụng tài khoản thanh toán điện tử, bên cạnh việc cán bộ đoàn kiên trì hỗ trợ, thuyết phục, Nhà nước và các đơn vị viễn thông cần đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa hạ tầng viễn thông.

Đoàn viên, thanh niên huyện Ba Tơ trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ liên quan đến việc nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi

Bí thư Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa cho biết, đối với mục tiêu liên quan đến tỷ lệ thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến và tài khoản thanh toán điện tử, việc thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với khu vực miền núi. Tuy nhiên, muốn người dân miền núi bắt nhịp cùng chuyển đổi số, phải đi từ thế hệ trẻ. Bởi khi người trẻ am hiểu về chuyển đổi số, họ sẽ là lực lượng nòng cốt, năng động hướng dẫn lại cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu này, tại khu vực miền núi, đội ngũ cán bộ đoàn phải kiên trì, quyết tâm thay đổi thói quen, nhận thức của người trẻ.

Nguồn: Tỉnh đoàn Quảng Ngãi

 

————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1/
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

Hotline: 036 737 58 58
Email: thanhthieunhimedia@gmail.com
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair