Quảng Ninh: Gương sáng đoàn viên, anh Ngô Văn Nam – Vì ngày mai lập nghiệp

Năm nay mới 30 tuổi nhưng anh Ngô Văn Nam đoàn viên khu Nam Thọ phường Trà Cổ đã có “thâm niên” 5 năm làm thợ cơ khí và có một xưởng cơ khí mang “thương hiệu” Nam Mai mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Từ một đoàn viên thanh niên trẻ mang trong mình khát vọng tuổi trẻ và mong muốn lập thân lập nghiệp, sau khi đã thử sức ở một số công việc và tích luỹ được số vốn ban đầu, Ngô Văn Nam quyết định đi học nghề cơ khí không quản ngại khó khăn vất vả của nghề cơ khí anh đã tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm thực tế với mơ ước mở một xưởng cơ khí nhỏ để phát triển kimh tế gia đình và giải quyết công ăn việc làm cho một số đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Luôn trăn trở và mang khát vọng làm giàu bằng chính bàn tay trí tuệ của mình, sau 2 năm học nghề, năm 27 tuổi Ngô Văn Nam với ý chí và tinh thần dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ cùng với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương, anh bàn với gia đình và quyết định đầu tư mở xưởng cơ khí với số vốn ban đầu chỉ hơn 2 tỷ đồng trong đó anh đã mạnh dạn vay vốn tín chấp của Đoàn thanh niên qua kênh vay vốn của ngân hàng mạnh dạn mở xưởng cơ khí Nam Mai.

Anh Ngô Văn Nam chia sẻ: “Xưởng cơ khí Nam Mai hiện có 7 nhân công trong đó giải quyết công ăn việc làm cho 5 đoàn viên thanh niên, trong thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô của xưởng, tiếp tục đầu tư các loại máy móc trang thiết bị hiện đại để có nhiều khách hàng nhằm tăng thu nhập cho các bạn đoàn viên thanh niên. Mơ ước của tôi là sẽ mở rộng nhà xưởng, đáp ứng các công trình lớn, chúng tôi rất mong tiếp tục được tổ chức đoàn thanh niên quan tâm hỗ trợ nguồn vốn đầu tư thêm trang thiết bị chuyên dụng phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế”.

Xưởng cơ khí do anh Ngô Văn Nam làm chủ, với mức kinh phí đầu tư ban đầu trên 2 tỷ đồng hiện đang có 07 nhân công lao động là đoàn viên thanh niên với mức lương từ 10 – 12 triệu đồng/người/tháng trở lên. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay, anh Ngô Văn Nam đã đầu tư được một số trang thiết bị máy móc hiện đại trị giá hàng trăm triệu đồng như máy cắt, may sơn, máy hàn….và đầu tư ô tô tải để vận chuyển các sản phẩm đến tận công trình nhằm mở rộng và phục vụ được các khách hàng ở xa khi có nhu cầu.

Đồng chí Phùng Thị Hoa – Bí thư Đoàn phường Trà Cổ cho biết: ‘Trong thời gian qua, đoàn phường Trà Cổ đã đứng ra tín chấp cho 80 đoàn viên, thanh niên để phát triển kinh tế trong đó có mô hình của đồng chí Ngô Văn Nam là một trong những mô hình phát triển kinh tế rất hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên trên địa bàn, trong thời gian tới, đoàn thanh niên chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối với các ngân hàng chính sách và các ngân hàng khác tín chấp đồng thời, huy động và hỗ trợ bằng các nguồn lực cho các thanh niên có nhu cầu lập thân lập nghiệp, liên hệ với các sàn giao dịch việc làm cũng như hỗ trợ cho thanh niên có công việc phù hợp với đặc thù công việc của địa phương và tạo việc làm cho thanh niên có công việc ổn định để phát triển kinh tế cho gia đình và làm giàu cho địa phương”.

Bên cạnh việc giải quyết công ăn việc làm thường xuyên và đảm bảo đời sống cho các đoàn viên thanh niên, xưởng cơ khí của anh Nam luôn tiếp nhận thợ có tay nghề đến làm việc và hỗ trợ đào tạo nghề thợ phụ học việc mới cho các ĐVTN đến học việc, góp phần giải quyết nhu cầu việc làm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bản thân đồng thời, góp phần ổn định thu nhập và đời sống cho các ĐVTN trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Dương – Phó Bí thư Đảng uỷ phường, Chủ tịch UB MTTQ phường Trà Cổ: “Thực hiện chương trình đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp do T.W đoàn thanh niên phát động trong thời gian qua đối với cấp uỷ – chính quyền phường Trà Cổ đã chỉ đạo Đoàn thanh niên phường hỗ trợ thanh niên trong lập thân lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình bằng một số việc làm cụ thể như tổ chức đoàn đứng ra tín chấp tạo điều kiện từ nguồn vốn vay để phát triển kinh tế và cùng với các tổ chức cơ quan hướng nghiệp cho đoàn viên thanh niên áp dụng KHKT vào trong sản xuất qua đó tạo ra một số mô hình và cách làm hay như mô hình xưởng cơ khí, mô hình nuôi hà dây, nuôi trồng thuỷ hải sản và phát triển về du lịch dịch vụ trên địa bàn, tiêu biểu như mô hình của đoàn viên Ngô Văn Nam. Theo chúng tôi đánh giá thì mô hình lập thân lập nghiệp của đoàn phường đã đem lại hiệu quả nhất định tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động mang lại thu nhập cho đoàn viên thanh niên ổn định cuộc sống với thu nhập cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo đoàn thanh niên phường quan tâm nhân rộng các mô hình và các điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình phát triển kinh tế xã hội của phường theo đúng Nghị quyết đại hội đảng bộ phường lần thứ XXV đã đề ra”.

Đây là một trong nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn vay tín chấp của đoàn viên thanh niên giúp thanh niên lập thân lập nghiệp tiêu biểu rất đáng được nhân rộng trên địa bàn. Đây cũng là công trình phần việc ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập TP Móng Cái (24/9/2008 – 24/9/2023); 25 năm thành lập phường Trà Cổ đồng thời, góp phần vào phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2023)./.

Nguồn: trang tin tỉnh Đoàn Quảng Ninh

————-

  • Fanpage:

https://www.facebook.com/NhipSongTre01

https://www.facebook.com/thanhnienso1/

https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/

  • Youtube:

https://www.youtube.com/@musicfair3679

https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

————-

Hotline: 036 737 58 58

Email: thanhthieunhimedia@gmail.com

————-

#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair