IFRAME SYNC

Tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho đội phản ứng nhanh giao thông

Rate this post

Ngày 02/11/2023, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội khai mạc lớp Tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn đường bộ và đường thủy cho đội ngũ tình nguyện viên đội phản ứng nhanh giao thông năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình của Đề án Tuổi trẻ Thủ đô tham gia tuyên truyền, giữ gìn trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2022 – 2025.

Tham dự chương trình có đ/c Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội; Trung tá Tạ Tiến Đạt, Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CHCN trên sông và các đống chí đại diện Đoàn thanh niên phòng Cảnh sát PCCC&CHCN, phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội cùng 150 tình nguyện viên, đội phản ứng nhanh Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam – PVC (là CLB trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội).

Thực hành kỹ năng hà hơi, thổi ngạt

Đây là hoạt động phối hợp giữa Thành đoàn và Công an thành phố Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ, trang bị những kiến thức cơ bản, kỹ năng trong công tác cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống phát sinh; đồng thời nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh, thiếu niên đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và tham gia khắc phục ùn tắc giao thông, công tác cứu hộ, cứu nạn, xử lý tình huống giao thông và cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn và các tổ chức của thanh niên do Đoàn làm nòng cốt, qua đó thúc đẩy thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa cuộc vận động ”Thanh niên với văn hóa giao thông”.

Thực hành dập tắt đám cháy

Trong khuôn khổ chương trình, các tình nguyện viên đã được tập huấn các kiến thức về cứu nạn đường bộ và thực hành công tác phòng cháy chữa cháy trên cạn, cứu nạn người bị đuối nước và diễn tập phòng cháy chữa cháy đường thủy.

Thông qua quá trình tập huấn, các học viên đã được nghiên cứu, nắm vững nội dung các bài giảng, lý thuyết, thực hành kỹ năng; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp thu những vấn đề mới được truyền đạt để vận dụng tốt nhất những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị vào thực tiễn công tác tình nguyện, cứu hộ, cứu nạn.

Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam – PVC là lực lượng chính tham gia cứu hộ, cứu nạn đường bộ và đường thủy, gồm 02 đội hình:

Đội phản ứng nhanh hỗ trợ các tình huống, vấn đề giao thông gồm  100% phương tiện của CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam được trang bị đầy đủ các dụng cụ (đồng phục, bộ đàm, tời kéo, dụng cụ sửa chữa…) với lực lượng thường trực 100 thành viên với 100 xe bán tải và lực lượng dự phònglà 300 – 400 xe bán tải. Hoạt động ở tất cả các khung giờ và địa điểm trên địa bàn Thành phố khi được điều động, huy động.

Đội được thành lập và hoạt động từ tháng 3 năm 2020 (khi dịch Covid xuất hiện tại Việt Nam) với nhiệm vụ tham gia vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế hỗ trợ các lực lượng chống dịch tại Hà Nội và 20 tỉnh, thành phố; hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ các chốt trực của Công an Thành phố Hà Nội và liên ngành.

Đội phản ứng nhanh Xuồng hơi cứu hộ, cứu nạn có số lượng 100 thành viên với 30 chiếc xuồng hơi được trang bị đầy đủ phương tiện. 100% các thành viên đều đã được cấp bằng lái, giấy chứng nhận điều khiển, sử dụng phương tiện thủy theo quy định của pháp luật;

Thời gian hoạt động ở tất  cả các khung giờ và địa điểm trên địa bàn sông, hồ thuộc Thành phố khi được điều động, huy động.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Các tình nguyện viên thực hành công tác cứu hộ, cứu nạn
Thực hành sử dụng bình chữa cháy
Thực hành cứu hộ trên sông
Thực hành cứu người bằng xuồng cao su

 

IFRAME SYNC