IFRAME SYNC

Thái Bình: Những bà mẹ quên tuổi thanh xuân

Rate this post

Đó là cách gọi vui mà cán bộ, nhân viên ở Làng trẻ em SOS Thái Bình dành cho các bà mẹ đang sinh sống, làm việc ở đây. Gọi vậy cũng đúng bởi họ – những người đã hy sinh hạnh phúc của bản thân để cả một đời chăm lo cho những đứa con không phải do mình sinh ra.

Sinh ra trên mảnh đất Quang Trung (Kiến Xương), như bao bạn bè đồng trang lứa, lẽ ra chị Trần Thị Nhấn cũng có thể tìm hạnh phúc cho riêng mình với một gia đình nhỏ nhưng cái duyên đã đưa chị đến với Làng trẻ em SOS Thái Bình để chị gắn bó với cuộc sống ở đây từ nhiều năm nay. Sống chung dưới một mái nhà với những đứa con không cùng huyết thống nhưng bằng sự yêu thương, bao bọc, chị Nhấn đã tần tảo sớm hôm, không quản khó nhọc để nuôi dạy những đứa con của mình mỗi ngày một khôn lớn, trưởng thành.

“Mỗi đứa trẻ là mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhìn những guơng mặt ngây thơ, hồn nhiên của các con, tôi tự nhủ với lòng phải cố gắng làm tròn nhiệm vụ khi đảm nhận chức vụ thiêng liêng được giao phó. Hiện nay, tôi đang nuôi dưỡng, chăm sóc 8 đứa con, các con của tôi đều chăm ngoan, nghe lời mẹ, biết phấn đấu trong học tập và rèn luyện. Tôi chỉ mong sao nuôi dạy các con khôn lớn để sau này làm người có ích cho xã hội” – chị Nhấn tâm sự.

Giống như chị Nhấn, chị Hoàng Thị Luyên quê ở xã Bình Thanh (Kiến Xương) cũng đã làm mẹ ở Làng trẻ em SOS Thái Bình gần 10 năm nay. Chị Luyên chấp nhận đánh đổi hạnh phúc của bản thân khi nguyện độc thân để dành hết tâm huyết chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa con của mình. Hiện đang sống cùng 8 đứa con, trong đó có 4 trai và 4 gái, chị Luyên tất bật sớm hôm để chăm lo từng bữa cơm, giấc ngủ của các con. Sáng nào cũng vậy, chị dậy từ sớm để chuẩn bị bữa sáng cho các con. Ăn sáng xong, các con lớn thì có thể tự đạp xe đi học; đối với các con còn nhỏ thì chị đưa các con đến trường. Sáng đưa đi, trưa đón về, đầu giờ chiều đưa đi, đến cuối giờ lại đón các con về. Rồi đến bữa thì chuẩn bị cơm cho các con, giục các con đi ngủ, dạy các con học bài. Cứ như vậy, công việc làm mẹ cũng tương đối bận mải và vất vả nhưng chị rất vui và phấn khởi vì các con luôn chăm ngoan, biết nghe lời và yêu thương mẹ đúng nghĩa của một gia đình.

Chị Luyên chia sẻ: Sống với 8 đứa con nên không khí trong nhà lúc nào cũng vui. Chỉ có điều, bản thân mình cũng phải nỗ lực và cố gắng vì mỗi đứa là mỗi độ tuổi, mỗi tính cách khác nhau. Tính nết, tâm lý khác nhau nên việc dạy dỗ các con cũng lắm gian truân và vất vả. Bản thân tôi luôn coi các con không khác gì những đứa con như mình sinh ra, tôi luôn dành cho các con sự quan tâm, chăm sóc ân cần, chu đáo, dạy cho các con nền nếp gia đình và hướng con đến những giá trị đạo đức tốt đẹp. Tôi luôn cố gắng hết sức để giúp các con vượt qua mặc cảm, khó khăn, trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm.

Làng trẻ em SOS Thái Bình hiện có 17 bà mẹ và dì, những người mẹ ở đây đều có tình yêu thương và được đào tạo, tập huấn đầy đủ các kỹ năng để trở thành một người mẹ thực sự, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất, lâu dài nhất cho trẻ em mồ côi. Dành toàn thời gian tại Làng, toàn tâm, toàn ý chăm sóc, nuôi dạy trẻ, các bà mẹ là người dạy cho trẻ nền nếp gia đình, trao cho trẻ tình yêu thương. Mẹ cùng các anh chị em trong nhà là gia đình, là điểm tựa tinh thần ổn định, lâu dài để trẻ vượt qua mặc cảm, khó khăn, trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm và sống hạnh phúc.

Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Làng trẻ em SOS Thái Bình chia sẻ: Những bà mẹ là người tự nguyện cống hiến sức lực cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và dành tình yêu thương vô bờ cho những đứa trẻ không phải do mình sinh ra. Họ được coi là “linh hồn” và là nòng cốt của mô hình làng trẻ em SOS. Ở Làng trẻ em SOS Thái Bình, các bà mẹ đều rất tâm huyết, gắn bó với công việc. Không chỉ có tình yêu thương, bằng sự nhiệt tình, tâm huyết và tận tụy với công việc, các mẹ đã xây đắp nên tổ ấm gia đình, bù đắp những thiếu thốn tình cảm, là chỗ dựa ổn định lâu dài và mang lại hạnh phúc cho các em nhỏ. Đối với các con, công tác chăm sóc, chế độ sinh hoạt, điều kiện ăn, ở, học tập luôn được bảo đảm. Làng thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho trẻ. Chúng tôi còn tổ chức các lớp học võ, đá bóng, học bơi để duy trì và cải thiện sức khỏe thể chất cho trẻ; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao cho các con nhân dịp lễ, tết nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các con.

Nguồn: Tỉnh Đoàn Thái Bình

————-

  • Fanpage:

https://www.facebook.com/NhipSongTre01

https://www.facebook.com/thanhnienso1/

https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/

  • Youtube:

https://www.youtube.com/@musicfair3679

https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448

————-

Hotline: 036 737 58 58

Email: thanhthieunhimedia@gmail.com

————-

#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair

 

 

 

IFRAME SYNC