IFRAME SYNC

Tọa đàm trực tuyến an toàn không gian mạng cho sinh viên

Ngày 30.10, Báo Tiền Phong, T.Ư Hội sinh viên Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Anh quốc Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “An toàn không gian mạng cho sinh viên”.

Tham dự chương trình có các đồng chí khách mời, diễn giả PGS. TS Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT; đồng chí Đinh Như Hoa, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Nhất Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn; TS. Hamza Mutaher, chuyên gia đến từ Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam; diễn viên Thu Quỳnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng biên tập Báo Tiền Phong khẳng định sinh viên, người trẻ hiện nay đang sử dụng mạng xã hội với tần suất lớn để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, trao đổi tương tác với bạn bè, người thân, thế giới xung quanh. Thời gian sử dụng không gian  mạng của sinh viên lớn. “Mục đích của ban tổ chức tại buổi tọa đàm này là mong muốn làm thế nào để sinh viên có được ứng xử văn minh, văn hóa và có hiệu quả trên không gian mạng. Phát huy những tích cực mà không gian mang lại và hạn chế những tác động tiêu cực của không gian mạng”.

Tại buổi tọa đàm, các đồng chí khách mời, diễn giả đã chia sẻ, thảo luận các nội dung: Sinh viên đang phải đối mặt với những nguy cơ, hiểm nguy nào khi hoạt động trên môi trường internet; Lỗ hổng kĩ năng, kiến thức của sinh viên trước các mối đe dọa… Bên cạnh đó, cũng đưa ra các giải pháp mong muốn làm thế nào để sinh viên có được ứng xử văn minh, văn hóa và có hiệu quả trên không gian mạng. Phát huy những tích cực mà không gian mang lại và hạn chế những tác động tiêu cực của không gian mạng.

Đồng chí Nguyễn Nhất Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn khẳng định, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư được triển khai sâu rộng đang ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Trong đó, sinh viên là lực lượng tiên phong, tinh túy nhất. Hiện có 77,93 triệu người tham gia mạng xã hội ở Việt Nam. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của người Việt Nam là 32,4 tuổi. Vì vậy, có thể thấy, bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội là giới trẻ.

Đồng chí Nguyễn Nhất Linh, Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn

Đồng chí Nguyễn Nhất Linh cho biết, việc im lặng có thể diễn ra trong giai đoạn đầu tiên khi xảy ra sự cố. Có 3 đối tượng sinh viên cần nghĩ đến ngay khi gặp sự cố, đó là: gia đình, nhà trường (giáo viên chủ nhiệm, tổ chức đoàn hội trong trường, giảng viên chuyên môn về tâm lý) và xã hội. “Tất cả những ai chia sẻ, lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt theo Luật An ninh mạng. Điều này góp phần hạn chế sự lan truyền thông tin xấu tới 90-95%. Để có những căn cứ xử lý vụ việc, nạn nhân có trách nhiệm phản hồi, lên tiếng, cung cấp thông tin để cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời”

Xác định các nguy cơ có thể tấn công nếu sinh viên thiếu kiến thức, kỹ năng, ý kiến các đại biểu dự tọa đàm cũng chia sẻ các giải pháp trong từng tình huống cụ thể mà sinh viên có thể gặp phải, đồng thời có những định hướng chung để học sinh, sinh viên có thể tự trang bị để tự bảo vệ mình.

Đồng chí Đinh Như Hoa, Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông

Đồng chí Đinh Như Hoa, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục vừa ban hành cẩm nang giúp người dân phòng tránh các hình thức lừa đảo trực tuyến. Trong cẩm nang có nêu 13 hình thức lừa đảo mà sinh viên, học sinh thường gặp, đồng thời có hướng dẫn xử lý cụ thể. Đây là những nội dung được tổng hợp từ các cuộc gọi phản ánh mà Cục nhận được thời gian qua. Nội dung này đã được tuyên truyền rộng rãi để sinh viên cập nhật, phòng tránh.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ câu chuyện của bản thân diễn ra cách đây 5 năm, cô từng bị tấn công, tạo nội dung sai lệch trên mạng xã hội. Theo đó, khi đưa con đi chơi, Thu Quỳnh nhận được nhiều cuộc điện thoại và tá hỏa khi có video nhạy cảm đề cập tên mình lan truyền trên mạng xã hội.

Trước vụ việc, Thu Quỳnh im lặng trên mạng xã hội và bình tĩnh giải quyết thấu đáo. Cô nhờ cơ quan chức năng giải quyết và phát hiện tài khoản lan truyền video có địa chỉ ở nước ngoài. Cách duy nhất là chặn không cho phát video đó trên nền tảng mạng xã hội ở Việt Nam.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ tại Tọa đàm

Nữ diễn viên không phủ nhận lợi ích của mạng xã hội. Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội có thể vô tình biến mình thành người cả tin, mọi người dễ phán xét nhau trên không gian mạng, không chỉ với người nổi tiếng.

“Bất kể ai sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là sinh viên, cũng có thể là thủ phạm lan truyền thông tin sai lệch, gây hậu quả khôn lường. Ranh giới giữa nạn nhân, thủ phạm rất mong manh” – nữ diễn viên khuyên sinh viên nên tìm hiểu kỹ các tính năng của mạng xã hội để có thể tự bảo vệ bản thân.

Có thể nói, internet phát triển, khoảng cách giữa không gian thực tế và không gian ảo không còn. Bên cạnh tác động tích cực, không gian mạng đang ngày càng bộc lộ những hạn chế, tác động tiêu cực đến đời sống cả vật chất và tinh thần đối với người trẻ. Các cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo, nhiều bài học đã phải trả với những cái giá rất đắt. Nhưng hằng ngày, hằng giờ vẫn có những vụ việc như lừa đảo, thông tin sai sự thật, bị bắt nạt… diễn ra với những tình huống cũ hoặc phát sinh mới. Nạn nhân đang chuyển hướng sang người già và học sinh, sinh viên. Chương trình tọa đàm mong muốn sinh viên luôn có được môi trường mạng an toàn để học tập, làm việc, giao lưu, làm giàu thêm đời sống tinh thần.

————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair

 

 

 

 

IFRAME SYNC