TT Huế: Vai trò của Đoàn Thanh niên huyện A Lưới trong triển khai nguồn vốn chính sách

Sự phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) của Đoàn Thanh niên các cấp trên địa bàn huyện A Lưới đã tạo điều kiện giúp đoàn viên, thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn, giải quyết những khó khăn trong phát triển sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp.
* “ĐIỂM TỰA” GIÚP THANH NIÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ
Trước năm 2019, gia đình anh Hồ Văn Lưu (dân tộc Tà Ôi) ở Tổ dân phố 1, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới rất khó khăn, bản thân anh Lưu không có việc làm ổn định, thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn cũng như sự vận động của Bí thư chi đoàn Tổ dân phố 1, anh mạnh dạng vay số tiền 50 triệu đồng từ chương trình Hỗ trợ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ NHCSXH huyện A Lưới để xây chuồng nuôi gà và trồng rừng. Anh Lưu chia sẻ: “Mặc dù cũng có lo lắng khi vay tiền từ ngân hàng, nhưng tôi hiểu đây là điều kiện để có thể đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Sau gần 03 năm chăn nuôi gà và trồng rừng đến nay gia đình tôi đã trồng được 05 ha rừng và đàn gà gần 500 con, thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm”.


Không riêng gì anh Lưu, mà nhiều Đoàn viên thanh niên người đồng bào DTTS tại huyện A Lưới được vay vốn chương trình Hỗ trợ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ NHCSXH thông qua ủy thác Đoàn thanh niên để giải quyết những khó khăn trong phát triển sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp.


Chị Lê Thị Thanh Tâm hiện là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) Tổ dân phố 5, thị trấn A Lưới đang quản lý 53 hộ vay và tổng dư nợ hơn 3,9 tỷ đồng. Trong đó, có 21 hộ nằm trong độ tuổi thanh niên. Theo chị Tâm, tùy theo nhu cầu mà mỗi hộ sẽ đăng ký vay số tiền khác nhau, đây chính là “điểm tựa” để thúc đẩy thanh niên và bà con trong Tổ dân phố phát triển kinh tế gia đình. Đoàn Thanh niên thường xuyên theo dõi, kiểm tra và đôn đốc để các hộ vay vốn trả lãi theo đúng kỳ hạn.


Tính đến hết tháng 11/2023, tổng nguồn vốn ủy thác qua tổ chức Đoàn Thanh niên huyện A Lưới đạt trên 28,6 tỷ đồng, với 14 Tổ TK&VV và 567 hộ vay vốn còn dư nợ. Anh Trần Toàn – Bí thư huyện Đoàn A Lưới khẳng định: “Có thể nói từ chính sách ưu việt của Nhà nước về nguồn vốn vay ủy thác đã hỗ trợ cho Đoàn viên thanh niên có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, giải quyết lao động cho xã hội”.
Theo đó, Ban Thường vụ huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội; các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; quy trình, hồ sơ, thủ tục vay vốn tại NHCSXH; quy định về hoạt động của Tổ TK&VV…
Bên cạnh việc vay vốn, công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua hộ vay cũng luôn được huyện Đoàn quan tâm, chỉ đạo sát sao, liên tục.
* PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA TỔ CHỨC ĐOÀN
Theo Bí thư huyện Đoàn Trần Toàn, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả mà dư nợ do Đoàn Thanh niên quản lý tăng lên, không có nợ quá hạn, đảm bảo theo tiêu chí, yêu cầu đặt ra.
Hằng năm, Ban Thường vụ huyện Đoàn xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát vốn vay theo các nội dung tại văn bản thỏa thuận giữa NHCSXH và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện A Lưới. Thường xuyên giám sát, kiểm tra và tìm hướng xử lý các trường hợp nợ quá hạn, nợ tồn đọng và các trường hợp để lãi tồn trên 3 tháng.


Đặc biệt, huyện Đoàn chú trọng nâng cao trách nhiệm của đoàn xã, thị trấn trong tham gia sinh hoạt Tổ TK&VV theo định kỳ, giám sát bình xét cho vay, kiểm tra sử dụng vốn vay. Nâng cao trách nhiệm của Tổ trưởng Tổ TK&VV trong việc quản lý, giám sát hộ vay, đôn đốc thu nợ đến hạn, lãi tồn. Trong đó, yêu cầu Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cấp xã phải giám sát bằng hình thức trực tiếp, tham gia họp và chỉ đạo trong các buổi họp Tổ TK&VV như họp thành lập Tổ, họp xây dựng Quy ước hoạt động của Tổ, họp bình xét cho vay. Đôn đốc Ban Quản lý Tổ Giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, trả nợ gốc, trả lãi tiền vay, thực hành tiết kiệm,… của tổ viên.


Cụ thể như tại Đoàn thị trấn A Lưới, hiện tại đang quản lý 08 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ gần 11,6 tỷ đồng với 206 hộ vay. Để quản lý hiệu quả các Tổ TK&VV, chị Lê Thị Lý – Bí thư Đoàn thị trấn cho biết: Đoàn Thanh niên trực tiếp tham gia các cuộc họp Tổ TK&VV, thực hiện kiểm tra việc sử dụng vốn vay của 100% các món vay mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày NHCSXH giải ngân cho khách hàng. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên và các Tổ trưởng Tổ TK&VV kịp thời nắm bắt thông tin và thông báo cho UBND thị trấn và NHCSXH huyện về các trường hợp khách hàng sử dụng vốn vay bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn,… hay chuyển hoặc bỏ đi khỏi nơi cư trú để có biện pháp xử lý thích hợp và kịp thời.
Nhờ vào việc thường xuyên giám sát, kiểm tra và tìm hướng xử lý các trường hợp nợ đến hạn, lãi tồn đọng, đến nay, Đoàn Thanh niên toàn huyện không có nợ quá hạn.
Nguồn: tỉnh Đoàn TT Huế

————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1/
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
Hotline: 036 737 58 58
Email: thanhthieunhimedia@gmail.com
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair