Xây dựng văn hóa ứng xử trên không gian mạng cho học sinh tỉnh Cao Bằng

Đây là buổi sinh hoạt chuyên đề của Đoàn thanh niên trường THPT Chuyên Cao Bằng về kỹ năng ứng phó với bạo lực học đường trên không gian mạng. Các em học sinh cũng đang qua tâm đến chủ đề này nên buổi sinh hoạt diễn ra rất sôi nổi.

Em Nông Anh Tú đã sử dụng mạng xã hội từ khi còn là học sinh THCS. Đối với em mạng xã hội giống như một xã hội thu nhỏ, nó là nơi mà con người ta tự do bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm của mình, và cũng là nơi tràn ngập những thông tin xấu độc, hoặc thông tin chưa được kiểm chứng. Bởi thế nên mỗi cá nhân sử dụng mạng xã hội cần có đủ có kiến thức, kỹ năng để biết chắt lọc, lựa chọn thông tin.

Còn bạn Bế Thị Minh Thư thì lại cảm thấy cuộc sống trở nên nhiều sắc màu hơn khi được tham gia vào mạng xã hội. Bởi chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là em có thể kết bạn được những người bạn ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Tuy nhiên Minh Thư nhận thấy rằng mạng xã hội nó là “không gian ảo”, nếu chúng ta bị cuốn theo một trào lưu nào đó sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Đặc biệt mỗi người cần có trách nhiệm với phát ngôn của mình trên trang mạng xã hội vì nó có thể làm ảnh hưởng đến một cá nhân, hay tập thể nào đó.

Thấu hiểu nỗi băn khoăn của các em học sinh với môi trường mạng xã hội rộng lớn, Đoàn thanh niên trường THPT Chuyên Cao Bằng đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm định hướng, nâng cao nhận thức cho các em. Trước hết là tuyên truyền về luật an ninh mạng giúp các em nhận thức đúng về quyền và trách nhiệm của mỗi cá nhân khi sử dụng mạng xã hội, từ đó dần hình thành những thói quen ứng xử văn minh.

Cũng giống như trường THPT Chuyên Cao Bằng, Đoàn thanh niên trường THPT Cao Bình  đặc biệt quan tâm đến vấn đề xây dựng văn hóa ứng xử của học sinh trên không gian mạng. Đoàn trường xác định lấy tuyên truyền là phương pháp chính để các em thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen ứng xử khi tham gia mạng xã hội. Đoàn trường định hướng cho các em về những nguồn tin chính thống, hướng dẫn các em cách chọn lọc thông tin trước khi chia sẻ trên mạng xã hội. Nhất là cần giúp các em có thế giới quan nhìn nhận về tính 2 mặt của mạng xã hội.

Cùng với đó để các đoàn viên xây dựng văn hoá ứng xử trên không gian mạng, Đoàn trường tăng cường bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thanh niên. Một thế hệ thanh niên có đủ đức, tài, niềm tin, khát vọng dám đấu tranh với cái xấu, thông tin độc hại để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng Tổ quốc ngày càng vững mạnh.

Bên cạnh đó Đoàn thường nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của học sinh; xây dựng mối liên kết giữa gia đình, nhà trường và xã hội để quản lý, định hướng, giúp các em có kiến thức, kỹ năng đầy đủ khi tham gia mạng xã hội.

Mạng xã hội có xây dựng được văn hóa ứng xử lành mạnh hay không chính là phụ thuộc vào hành vi của mỗi người sử dụng, do đó người dùng phải có trách nhiệm hơn trong mỗi lời nhận xét, phê bình, hay gắn biểu tượng cảm xúc của mình khi tham gia mạng xã hội. Nên lan tỏa những thông tin, hình ảnh tốt đẹp về các hoạt động xã hội, hoạt động vì cộng đồng, phê phán những cái xấu, biểu hiện lệch lạc, hướng tới thông điệp nhân văn.
————-
● Fanpage:
https://www.facebook.com/NhipSongTre01
https://www.facebook.com/thanhnienso1
https://www.facebook.com/MusicFairYoutube/
● Youtube:
https://www.youtube.com/@musicfair3679
https://www.youtube.com/@tvnhipsongtre5448
————-
#nhipsongtre #thanhnienso #musicfair